1. Kỹ thuật trồng ngô lai – Thời vụ

Giống ngô lai được gieo trồng vào 3 mùa vụ chính

 • Vụ Đông Xuân: Thời gian gieo hạt từ tháng 12.
 • Vụ Hè: Thời gian gieo hạt bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4.
 • Vụ mùa, Thu: Thời gian gieo hạt từ cuối tháng 6 đến trước ngày 10/8 dựa vào các vụ mùa trước.


Kỹ thuật canh tác bắp lai

2. Kỹ thuật trồng ngô lai - Cơ cấu giống

Tùy thuộc vào từng vụ mùa, điều kiện đất đai cũng như khả năng đầu tư của bà con nông dân mà ta cơ cấu giống cho phù hợp.
 • Vụ Đông Xuân nếu có đất tốt và khả năng đầu tư cao thì bà con nên sử dụng giống dài ngày và có tiềm năng cho năng suất cao như DK 5252, DK 414, BiO 06, LVN 10, B.9999.
 • Đối với vụ hè và vụ thu bà con chỉ nên chọn giống ngô lai ngắn ngày như CP 989, C 919, LVN 61.

==>các loại thuốc giảm cân tốt nhất hiện nay

3. Kỹ thuật trồng ngô lai – Chọn đất và làm đất

 • Loại đất phù hợp nhất đối với giống ngô lai là loại có tầng canh tác dày, có thể giữ ẩm và thoát nước tốt. Trường hợp đất bị nhiễm chua, phèn thì bà con cần phải bón thêm vôi để cải tạo đất.
 • Đât trồng ngô cần được cày xới kỹ, làm sạch cỏ. Bà con nên sử dụng các loại máy xới đất hiện có trên thị trường để phục vụ cho việc làm đất được thuận tiện và hiệu quả hơn. Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú với hệ thống đại lý trải dài từ Bắc vào Nam là địa chỉ cung cấp các loại máy nông nghiệp uy tín hàng đầu hiện nay.


4. Kỹ thuật trồng ngô lai – Lượng giống và kỹ thuật gieo

a. Lượng giống

Số lượng giống thích hợp nhất là khoảng từ 16 – 20 kg/ha, bà con cần xác định diện tích của mình để có số lượng giống cho phù hợp.

Mật độ trồng cây ngô lai

b. Mật độ trồng.

 • Đối với những vùng đất tốt, chi phí đầu tư cao nếu chọn giống thấp câu thì khi gieo trồng nên để cây cách cây từ 25 – 27 cm, hàng cách hàng 50 – 60 cm. Với khoảng cách như trên thì mật độ trồng dao động từ 67.000 – 80.000 cây/ha.
 • Đối với những vùng đất trung bình, chi phí đầu tư thấp thì nên để cây cách cây 25 – 27 cm, hàng cách hàng 60 – 65 cm. Mật độ dao động 57.000 – 67.000 cây/ha.
 • Bà con cũng nên lưu ý vào các vụ đông xuân và hè thu nên bố trí mật độ cao hơn so với vụ mùa.
 • Làm đất xong bà con tiến hành lên luống. Dựa vào mật độ khoảng cách để lên luống cho phù hợp. Nếu lên luống đơn thì chiều rộng của luống là 30 cm, còn luống đôi từ 80 – 100 cm, chiều cao của luống 20cm, rãnh giữa các luống rộng 20 – 25 cm. Cách làm này sẽ giúp bà con chủ động được việc tưới tiêu khi hạn hán cũng như thoát đươc nước nếu gặp mưa nhiều.

==> xem các biện pháp giảm cân tại nhà cho người bận rộn

c. Kỹ thuật gieo hạt.

Bà con rạch hàng sâu từ 15 – 20 cm, tiến hành bón phân lót và lấp một lớp đất mỏng che kín phân rồi mới gieo hạt. Tùy vào điều kiện đất đai cũng như mùa vụ mà ta có độ sâu lấp hạt khác nhau, thông thường từ 3 – 5 cm.

Nhằm tiết kiệm thời gian, đảm bảo khoảng cách khi gieo hạt, bà con nên sử dụng các dụng cụ gieo hạt. Sản phẩm đang được bán tại Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú.

5. Kỹ thuật trồng ngô lai - Phân bón

a. Xét trên diện tích 500m2 mà lượng phân bón được khuyến cáo như sau:

 • Phân chuồng 500kg, nếu phân chuồng không có có thể sử dụng 50 kg phân vi sinh.
 • Vôi 25kg, phân lân 20 – 25 kg, đạm urê 15 – 17 kg, phân kali 7 – 10 kg.Bón phân cho cây bắp lai

b) Kỹ thuật bón phân.

- Kỹ thuật bón lót.

 • Trước khi gieo hạt 7 – 10 ngày bà con tiến hành bón vôi, vãi đều lên trên bề mặt.
 • Phân lân, phân chuồng sẽ được bón sau khi rạch hàng.


- Kỹ thuật bón thúc

 • Lần 1. Sau khi gieo hạt được 10 – 12 ngày, lúc này cây ngô đã lên được 3 – 4 lá. Bà con bón 5kg urê và kết hợp làm cỏ, vét rãnh và vun luống nhẹ cho cây.
 • Lần 2. Sau khi gieo hạt được 20 – 25 ngày, lúc này cây ngô đã đươc 7 – 8 lá. Bà con bón 5 – 6 kg urê + 3 – 4 kg kali và cũng kết hợp làm cỏ. vét rãnh và vun cao luống cho cây.
 • lần 3. Sau khi gieo hạt được 45 – 50 ngày, lúc này cây ngô đã xoắn nõn. Bà con bón 5 – 6 kg urê + 4 – 6 kg kali và cũng kết hợp làm cỏ, xới xáo, vét rãnh và vun cao luống để đảm bảo cho việc tưới tiêu cũng như khả năng thoát nước khi gặp mưa nhiều. Đồng thời vun cao luống còn giúp cây vững gốc, tránh được tình trạng bị đổ, nghiêng.


c) Một số lưu ý trong quá trình bón phân.

Bà con nên bón phân cách gốc từ 8 – 10 cm và không nên lấp kín phân, không để cho phân tiếp xúc trực tiếp với gốc cây ngô.

Tùy vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây ngô, nhất là giai đoạn dưới 40 ngày sau khi gieo bà con có thể sử dụng các loại phân bón lá như Komix, HQ, Atonik…để phun lên toàn bộ diện tích nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây, tăng khả năng chống chịu với các điều kiện tự nhiên. Lưu ý là chỉ nên phun vào lúc chiều mát
Nguồn:thegioimaynongnghiep

Bài viết khác cùng Box :